Các yếu tố trong phòng ăn theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

Các yếu tố trong phòng ăn theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

Phòng ăn là một trong những không gian quan trọng của ngôi nhà. Đây là không gian kết nối tình cảm gia đình để mọi người quây quần bên nhau vừa ăn uống vừa nói chuyện. Theo quan niệm người Á Đông thì tất cả các thành viên trong gia đình đều phải cùng nhau ăn ít nhất một bữa trong ngày. Vừa là sự kết nối tình gia đình thêm ấm áp, vừa là đảm bảo sức khỏe, “không đâu bằng cơm nhà”. Vì vậy khi thiết kế phòng ăn cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong thiết kế nội thất không thể không kể đến phong thủy – một yếu tố có sức ảnh hưởng rất lớn. Những yếu tố trong nội thất hợp mệnh gia chủ sẽ giúp vận khí gia đình thịnh vượng, chiêu tài tiến lộc, vạn sự như ý. Trang tin tức về nội thất xin chia sẻ với bạn những yếu tố trong phòng ăn theo phong thủy hợp với mệnh gia chủ.

1.Mệnh phong thủy

Theo luật ngũ hành trong phong thủy thì vạn vật trên đời đều phụ thuộc vào sự tương sinh tương khắc của 5 mệnh bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để được sinh trưởng và phát triển an hòa thì vạn vật phải tuân theo những quy luật nhất định trong phong thủy. Dưới đây là một số nguyên lý trong ngũ hành phong thủy mà bạn cần biết:

cac-yeu-to-trong-phong-an-theo-phong-thuy-hop-menh-gia-chu-1

Nguyên lý tương sinh:

  • Mộc sinh Hoả.                                                        
  • Hoả sinh Thổ.
  • Thổ sinh Kim.
  • Kim sinh Thuỷ.
  • Thuỷ sinh Mộc

Nguyên lý tương khắc:

  • Kim khắc Mộc.
  • Mộc khắc Thổ.
  • Thổ khắc Thuỷ.
  • Thuỷ khắc Hoả.
  • Hoả khắc Kim.

Đây là hai nguyên lý đặc biệt quan trọng trong phong thủy. Ngoài ra, yếu tố tương hợp cũng có ảnh hưởng khá lớn tới mệnh gia chủ, có thể điều hòa được điều xấu ảnh hưởng tới gia chủ. Sự tương hợp rất đơn giản, mệnh hợp mệnh nên sẽ không gây khó nhớ cho bạn. Bạn thuộc mệnh nào thì mệnh hợp với mình cũng chính là mệnh đó.

2.Màu sắc phòng ăn và đồ nội thất bên trong

Màu sắc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy. Với phòng ăn thì sự kết hợp và phối màu của những đồ nội thất bên trong có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và đều ảnh hưởng tới mệnh của gia chủ. Dưới đây là màu sắc hợp mệnh gia chủ theo phong thủy có thể bạn chưa biết:

Gia chủ mệnh Kim:

Thổ sinh Kim. Đất sinh ra vàng bạc, hoàng kim. Do đó mà người mệnh Kim nên sử dụng màu thiên về màu đất như vàng sậm, nâu đất, màu gỗ…Mệnh Kim cũng hợp mệnh Kim, sau tương sinh thì mệnh hợp là yếu tố quan trọng thứ hai để bạn dựa vào đó chọn màu. Màu đá vàng sáng (vàng trang sức), trắng bạch kim đều rất tốt.

Tính khắc: nên tránh dùng màu xanh lá cây của mệnh Mộc vì Kim khắc Mộc giúp gia chủ tránh được những điều xui, vận hạn.

cac-yeu-to-trong-phong-an-theo-phong-thuy-hop-menh-gia-chu-2

Gia chủ mệnh Mộc:

Thủy tạo Mộc. Gia chủ mệnh Mộc muốn có tài lộc hơn người, sức khỏe dồi dào, may mắn thì cần đặc biệt quan tâm đến màu sắc trong phòng ăn nhà mình có màu sắc của mệnh Thủy. Màu mệnh Thủy thường là những màu về nước như: đen, xanh nước biển, xanh da trời,…Đến mệnh hợp với mệnh Mộc chính là mệnh Mộc.

Trong phong thủy thì lưỡng Mộc hành lâm, càng nhiều cây thì vận mệnh càng căng tràn sức sống.Đồ nội thất phòng ăn có thiên hướng về màu xanh lá sẽ giúp gia chủ hòa khí hưng thịnh, tiền tài lộc phát.

Tính khắc: để tránh tương khắc với mệnh Thổ, màu mà bạn nên tránh bao gồm: vàng sậm, nấu đất, nâu đỏ, chính là những màu của đất.

Gia chủ mệnh Thủy:

Để được tương sinh hài hòa, người mệnh Thủy nên sử dụng màu sắc của mệnh Kim như trắng sáng, trắng bạc và vàng tươi. Sau tương sinh thì màu mệnh hợp với Thủy chính là Thủy. Những màu của nước sẽ giúp vận khí tích cực, mọi điều tươm tất bao gồm những màu: đen, xanh da trời, xanh lam, xanh dương,…

Tính khắc: Thủy khắc Hỏa nhưng chế ngự được Hỏa, vì nước có thể dập tắt lửa. Nhưng Thổ khắc Thủy. Để khắc phục thì gia chủ nên tránh dùng đồ nội thất có màu của đất như vàng sậm, nâu đất. Đất đê ngăn chặn hồng thủy, chế ngự tiền tài của gia chủ mệnh Thủy.

Gia chủ mệnh Hỏa:

Người mệnh Hỏa có khí nóng, để được tương sinh thì đá marble cần có màu xanh dịu mát của Mộc để chứa cháy. Lựa chọn đồ nội thất sở hữu màu xanh dịu vừa đem lại cảm giác thư thái, vừa giúp gia chủ mệnh Hỏa có mối quan hệ xã hội phát triển, dương khí hưng thịnh. Để nhận được sự tương hợp thì người hành Hỏa nên dùng các màu đặc trưng của lửa như đỏ, hồng, tím.

Tính khắc: Hỏa khắc Kim, đồng thời khắc phục luôn được nhược điểm của mình. Vì Kim loại bị nung sẽ bị tan chảy, mất đi khả năng mạnh mẽ của mình. Nhưng Thủy lại là khắc tinh của Hỏa, vì lửa chỉ có nước mới dập được. Vì vậy gia chủ mệnh Hỏa cần tránh các màu đen và xanh dương.

cac-yeu-to-trong-phong-an-theo-phong-thuy-hop-menh-gia-chu-3

Gia chủ mệnh Thổ:

Tương sinh với mệnh Thổ là mệnh Hỏa. Sử dụng đồ nội thất phòng ăn của màu của lửa như đỏ, hồng, tím giúp vận khí gia đình thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, mọi đường thuận lợi. Bên cạnh đó, dùng màu nội thất hợp mệnh cũng giúp gia chủ phát tài phát lộc. Đó là màu của mệnh Thổ như nâu đất, nâu đỏ, vàng sậm…

Tính khắc: Đất đá khắc chế được nước nên dù Thổ khắc Thủy nhưng lại khắc phục được. Tuy nhiên khác với Thủy, khắc với mệnh Thổ lại là mệnh Mộc, cây cối lấy đi chất dinh dưỡng phù nhiêu của đất đai. Để tránh tiền tài và vận may hao hụt, sức khỏe giảm sút thì gia chủ mệnh Thổ không nên dùng các đồ nội thất trpg phòng ăn có các màu xanh lá của cây cối, hoa cỏ thiên nhiên.

3. Thiết kế phòng ăn

Phòng ăn là nơi ăn uống tụ họp của gia đình nên không thể xuề xòa trong việc lựa chọn và thiết kế hướng của phòng ăn. Không chỉ quan trọng trong phong thủy mà ngay cả nguyên tắc thiết kế cũng cần được chú trọng. Về hướng và vị trí đặt phòng ăn bạn cần lưu ý đặc biệt ở một số điểm sau:

Cách thiết kế:

Trong phong thủy thì cân bằng hài hòa rất được chú trọng. Phòng ăn cũng như mọi đồ nội thất bên trong phải có thiết kế vuông vắn, không chéo lệch. Có như vậy vận thế mới cân bằng, sự phát triển mới bền vững. Đối với bàn ăn thì nên sử dụng hình vuông, chữ nhật hay hình tròn để ổn định và cân bằng trong không gian phòng bếp.

Vị trí phòng ăn:

Phòng ăn nên lập tại phòng khách hoặc phòng bếp, hoặc tại trung tâm ngôi nhà. Với sự bố trí như vậy, có thể thăng thêm sự quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Phòng ăn cực kỳ kỵ lập tại nơi mà phía tầng trên ở cùng một vị trí là nhà vệ sinh. Bởi vì như vậy thì mọi vận khí tốt của phòng ăn đều sẽ bị chế ngự.

Vị trí nên tránh:

Phòng ăn nên đặt tại vị trí trung tâm của nhà. Tuy nhiên cần tránh vị trí đối diện với cửa trước và cửa sau ngôi nhà.

Với các nhà có thiết kế cao tầng thì phòng ăn không nên để ở tầng trên cao. Tại phòng ăn các bên tường không nên mở các cửa đối diện với nhau. Vì Khí đi vào cửa này ngay lập tức lại theo cửa kia thoát đi, sẽ không đạt tiêu chuẩn tụ Khí, không đem đến lợi ích hay thậm chí gặp nhiều điều không may trong vận khí của chủ nhà.

Không gian cấm kỵ khi thiết kế phòng ăn:

Khi thiết kế phòng ăn có một số điểm cần đặc biệt lưu ý mà bạn không thể bỏ qua.

Ví dụ không được để phòng ăn đối diện với nhà vệ sinh. Phòng ăn là khu vực ăn uống, hưởng thụ bữa ăn gia đình đầm ấm cần phải được sử dụng trong không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Trong khi đó nhà vệ sinh được cho là nơi có sự ô uế, cần được tẩy rửa thường xuyên. Nó gây ảnh hưởng xấu tới việc thấu cảm món ăn và có hại với sức khỏe của gia chủ.

cac-yeu-to-trong-phong-an-theo-phong-thuy-hop-menh-gia-chu-4

Ngoài ra, cũng không nên thiết kế phòng ăn có cự ly hẹp với không gian phòng bếp. Thông thường, để thuận tiện thì các gia đình có xu hướng thiết kế phòng ăn gần với phòng bếp nhưng lại không nên quá gần. Với cự ly quá gần với bếp thì khi chế biến món ăn dầu mỡ, khói lửa gây các mùi và mất vệ sinh với phòng ăn. Ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình bạn.

4. Cách bố trí bàn ăn

Đói với phòng ăn thì bàn ăn là đồ nội thất chính, có ý nghĩa đặc biệt. Bất cứ phòng ăn nào đều cần có một bộ bàn ăn. Vậy việc lựa chọn và bố trí bàn ăn cho căn phòng sẽ cần gia chủ đặc biệt chú ý. Dưới đây là một số điểm về bố trí và lựa chọn bàn ăn mà bạn nên nhớ:

Theo quan niệm của phong thủy, phòng ăn có thể đặt ở nhiều vị trí trừ chính Đông (90 độ), chính Bắc (0 độ), chính Tây (270 độ), chính Nam (180 độ). Các cung Tý, Ngọ, Mão, Dậu là thuộc tứ chính. Vì tiến vị cần được lợi về âm nên nếu có điều kiện thì tốt nhất nên đặt phòng ăn hoặc bàn ăn tại các địa chi và thiên can thuộc âm như: Sửu, Quý, Ất, Tỵ, Tốn…Ngoài ra, cũng có thể thiết kế phòng ăn tại các cung ngũ hành thuộc Thổ bao gồm Tuất, Thìn, Mùi, Sửu.

Bàn ăn có nhiều xu hướng thiết kế. Trong thời hiện đại ngày nay thì những bộ bàn ăn có nhiều phong cách thiết kế mới mẻ, độc đáo đang rất được ưa chuộng. Trong đó, bạn có thể tham khảo những bộ bàn ăn thông minh có xu hướng thiết kế cập nhật mới nhất cũng như sự tiện ích hàng đầu, tích hợp nhiều chức năng đa dạng khiến vô số gia chủ hài lòng.

cac-yeu-to-trong-phong-an-theo-phong-thuy-hop-menh-gia-chu-5

Dù là bàn ăn thông minh hay bàn ăn truyền thống thông thường thì đều cần chú trọng yếu tố hình dáng, bố cục bàn ăn. Bàn ăn chỉ nên chọn hình vuông, chữ nhật hoặc tròn. Những mẫu bàn ăn vuông thành, góc cạnh tạo thế cân bằng sẽ giúp gia chủ thịnh vượng, vận may tấn tới. Và ngược lại, những mẫu bàn ăn cần tránh thiết kế hình tam giác hoặc những hình dáng lệch lạc hay góc cạnh, nhọn gây nhức nhối thị giác người nhìn. Không những vậy, nó còn có ảnh hưởng xấu tới vận khí của gia chủ, tiền của dễ bị hao tổn.

Như vậy, phòng ăn có rất nhiều yếu tố mà gia chủ nên lưu ý để giúp vận khí gia đình luôn hưng thịnh theo phong thủy. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin để sở hữu cách bố trí thiết kế mọi thứ liên quan đến phòng ăn thật suôn sẻ và hoàn hảo.

Bạn có thể tham khảo thêm Cách bố trí bàn ăn cho ngôi nhà hiện đại theo phong thủy

menu
menu