Cách làm bóng đá marble khi bị dính các loại vết bẩn sau

Cách làm bóng đá marble khi bị dính các loại vết bẩn sau

Đá Marble được xem như một trong những vật liệu xây dựng trang nhã và sử dụng được lâu dài nhất trên thế giới. Tuy nhiên chúng là loại đá tự nhiên nên cũng có các đặc điểm khiến cho nó dễ bị dính các vết bẩn. Khi tiếp xúc với một số chất, đá marble có khả năng hấp thụ chúng vào thành phần hóa học của nó.
cach-danh-bong-da-marble-khi-bi-dinh-cac-loai-vet-ban-sau-1

Mặc dù dễ bị dính vết bẩn nhưng bạn không nên cảm thấy lo lắng quá bởi việc hấp thụ chỉ là phản ứng hóa học mà không tồn tại vĩnh viễn. Dưới đây là các cách để làm bóng đá marble khi bị dính vết bẩn.

1. Vết bẩn của cà phê

Có lẽ cà phê là thứ mà bạn thường gặp phải và tìm thấy nhiều nhất trên mặt bàn bếp đá marble. Vết bẩn màu đen từ cà phê khó mà có thể nhầm lẫn này bám lên trên mặt bàn là do hàm lượng axit cao từ cà phê. Tuy nhiên, nó là khá dễ dàng để khắc phục nếu bạn phát hiện ra và hành động một cách nhanh chóng. Cà phê và các vết bẩn hữu cơ khác có thể được loại bỏ bằng cách đặt một miếng vải thấm, khăn giấy hoặc bông gòn y tế ngâm bằng chất tẩy lỏng và để yên trong 24 giờ trước khi rửa lại bằng nước. Sau đó mặt bàn sẽ cần phải được quét chất chống thấm.
cach-danh-bong-da-marble-khi-bi-dinh-cac-loai-vet-ban-sau-2

2. Các loại nước ép trái cây

Giống như vết bẩn cà phê, nước ép trái cây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra vết bẩn cho mặt bàn đá marble trong nhà bếp. Cam và các loại nước ép có múi khác có tính axit cao. Chúng có thể bám lên và sẽ làm hỏng mặt bàn đá marble nếu vết bẩn không bị loại bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên với mặt bàn đã được bảo quản thường xuyên và đúng cách với chất chống thấm, nước ép bị đổ ra có thể dễ dàng được lau sạch bằng khăn khô. Nếu như vẫn còn vết bẩn từ nước trái cây, chúng có thể được loại bỏ bằng cách làm theo quy trình tương tự với vết bẩn cà phê.
cach-danh-bong-da-marble-khi-bi-dinh-cac-loai-vet-ban-sau-3

3. Vết nhòe từ son môi

Son môi và các loại mỹ phẩm khác khá là lem luốc nên các vết bẩn từ chúng sẽ cần lau nhiều hơn các loại vết bẩn bên trên. Để có thể loại bỏ vết son môi, hãy trộn một hỗn hợp từ bột baking soda với aceton và đổ lên vết bẩn. Để hỗn hợp này trong 24 giờ, sau đó lau sạch hỗn hợp này và rửa bằng nước và lặp lại nếu vết bẩn vẫn còn đó. Sau khi hoàn thành, đá marble sẽ cần quét chất chống thấm lại.
cach-danh-bong-da-marble-khi-bi-dinh-cac-loai-vet-ban-sau-4-1

4. Bị nấm mốc

Nếu bàn đá marble được để trong phòng tắm và bắt đầu xuất hiện các đốm nấm mốc thì tốt nhất việc bạn cần làm là pha loãng một phần thuốc tẩy vào một phần nước để có thể làm bóng đá marble. Để thực hiện giải pháp này, bạn nên chà vào vết bẩn nấm mốc bằng cách sử dụng một miếng đệm nilon để không làm xước mặt bàn hoặc bàn chải lông. Hỗn hợp thuốc tẩy và nước phải được để trong 15 phút, và bề mặt phải được bảo quản lại sau khi rửa.
cach-danh-bong-da-marble-khi-bi-dinh-cac-loai-vet-ban-sau-5

5. Xuất hiện các vết gỉ

Trong hầu hết các trường hợp, vết gỉ trên đá marble sẽ cần phải được loại bỏ bởi một chuyên gia. Tuy nhiên, bạn có thể thử đổ hoặc phun từ 3 đến 4 phần trăm Oxy già trên vết bẩn, sau đó lau qua nó bằng một miếng bọt biển hoặc bàn chải nilon. Để yên trong 24 giờ, sau đó rửa sạch bằng nước.
cach-danh-bong-da-marble-khi-bi-dinh-cac-loai-vet-ban-sau-6

Cho dù là loại vết bẩn nào thì điều quan trọng nhất là bạn cần phát hiện ra nó sớm và tìm ra cách xử lý nhanh nhất có thể. Không thì có lẽ bạn sẽ phải nhờ đến một chuyên gia để có thể giúp bạn làm bóng đá marble. Hãy luôn để vẻ đẹp của đá marble tồn tại qua năm tháng.

Tham khảo thêm: Dấm có làm hại đá Marble không?

menu
menu