Đá Granite là gì? Mọi điều cần biết về đá Granite

Đá Granite là gì? Mọi điều cần biết về đá Granite

Đá Granite là một loại đá được ứng dụng trong ngành xây dựng. Hiện nay nó đang sử dụng rất phổ biến trong xây dựng nhà ở, nhà hàng hay trung tâm thương mại. Trong bài viết dưới đây, Noithatinfo sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về loại đá này. Hy vọng nó sẽ giúp ích khi bạn cần tham khảo về loại đá này!

Nguồn gốc đá granite

Đá granite là một loại đá magma xâm nhập axit, được tạo ra bởi dung dịch magma được đưa từ manti (mantile) lên xuyên lên lớp thạch quyển và nguội lạnh tạo thành đá magma Granite. Granite hình thành từ các tập tinh thể được gắn kết với nhau mà không có khe rỗng giữa chúng. Sự liên kết chặt chẽ của các tinh thể đã tạo nên đặc tính riêng biệt của granite nên người ta có thể dễ nhận ra granite trong số nhiều loại đá.
Thành phần chính của đá granite bao gồm::
+ Feldspar (50% hoặc lớn hơn)
+ Thạch anh (25-40%)
+ Mica (3-10%)
da-hoa-cuong-la-gi-moi-dieu-can-biet-ve-da-granite-1
Các tỷ lệ khác nhau của các chất này tạo cho mỗi loại granite màu sắc, kết cấu và đặc tính riêng. Thêm vào đó, các khoáng chất khác với tỷ lệ thấp hơn’ tạo nên kết cấu và màu sắc riêng biệt cho mỗi loại granite.

Được hình thành từ rất lâu trải qua bao quá trình biến đổi trong lòng đất nên loại đá tự nhiên này có độ ổn định về mặt cấu trúc. Gàn nhue không bị biến đổi về màu sắc độ sáng sau một thời gian dài sử dụng.

Đặc điểm của đá granite

Với đặc điểm có kết cấu tinh thể, đá Granite có độ cứng cao, ít thấm nước, có thể lát ở các vị trí chịu xước, mài mòn như cầu thang bộ, sàn nhà, mặt tiền…Thường vì giá thành thấp hơn đá marble, dễ thi công hơn vì ít gãy, mẻ nên nhìn chung đá Granite thường được dùng rộng rãi. Việt Nam rất nổi tiếng với các mỏ đá ở miền Trung. Khí hậu ở đây nóng nên đá granite ở đây có độ bền về cơ học, màu sắc rất cao ngay cả với các công trình ở chịu nắng gió. So với các loại đá Granite ở các nước khác, điển hình là Trung Quốc thì chất lượng vượt trội về độ cứng, bền màu và được các nước trên thế giới đánh giá cao.

da-hoa-cuong-la-gi-moi-dieu-can-biet-ve-da-granite-2

Hiện nay trên thị trường còn có một số loại đá granite nhân tạo. Xét về độ cứng thì đá tự nhiên vượt trội hơn hẳn. Còn màu sắc, hoa văn trên đá thì hai loại này gần như tương đương nhau. Có điều, mẫu đá tự nhiên vẫn độc đáo hơn vì hoa văn tên đó được hình thành hoàn toàn ngẫu nhiên, không đồng nhất. Có thể nói mỗi viên đá tự nhiên là có một không hai. Đối với đá nhân tạo thì giá thành là ưu điểm lớn nhất. Ngoài ra việc dễ mua mẫu đá tương tự sẽ giúp ích khi một phần ốp lát đá granite bị nứt vỡ, cần thay thế.

Ứng dụng đá granite

  • Ứng dụng phổ biến nhất mà bạn thường thấy cho mỗi căn nhà là mặt bếp. Cách thiết kế này giúp gian bếp của bạn có thể dễ dàng lau chùi, bề mặt nhẵn mịn và bóng loáng hơn. Loại đá này không thấm nước, không xốp nên sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong gian bếp gia đình. Bên cạnh đó, vì granite là đá tự nhiên nên nó tuyệt đối an toàn để sử dụng trong khu nấu nướng như bàn bếp.

da-hoa-cuong-la-gi-moi-dieu-can-biet-ve-da-granite-3

  • Kiến trúc thứ hai mà bạn thường thấy đó chính là mặt cầu thang. Cầu thang đá đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống người dân Việt. Không khó để bạn lựa chọn loại đá phù hợp cho cầu thang nhà mình vì hầu hết đá granite được xẻ từ những tấm phiến lớn. Cho nên bạn có thể yêu cầu gia công theo kích thước cầu thanh nhà mình.

da-hoa-cuong-la-gi-moi-dieu-can-biet-ve-da-granite-4

  • Ứng dụng trong ốp lát sàn. Nhờ đặc điểm có độ cứng cao mà đá granite còn được sử dụng để ốp lát sàn. Đặc biệt khi nền nhà có đặt nhiều đồ đặc, di chuyển qua loại rất dễ hình thành vết xước. Nhưng với đá granite thì bạn sẽ không phải lo lắng về điều này vì bề mặt cứng chắc có thể sáng đẹp trở lại sau khi bảo trì bằng phương pháp đánh bóng mặt đá.

da-hoa-cuong-la-gi-moi-dieu-can-biet-ve-da-granite-5

Các cách giúp bạn làm bóng đá Granite

Ý nghĩa phong thủy của đá Granite

Trong quan niệm của người Phương đông hay người Việt Nam, chuyện xây nhà là chuyện hệ trọng cần xem xét nhiều yếu tố trong đó có yếu tốt phong thủy. Theo phong thủy có rất nhiều yếu tố phù hợp với cuộc sống của con người đó có thể là các yếu tố thể hiện mệnh của người dùng. Nếu sử dụng tốt, phù hợp thì cuộc sống của bạn có thể gặp may mắn, hạnh phúc với thành công hơn. Ngược lại, yếu tố phong thủy trong xây dựng công trình không được đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng nhất định đến gia chủ.

Về phong thủy, đá granite sở hữu ý nghĩa về yếu tố Thổ trong nhà, cải thiện âm dương, năng lượng trong căn nhà để cuộc sống cân bằng hơn. Chính vì thế có thể người ta luôn ưu tiên lựa chọn loại đá này. Có một lưu ý là khi sử dụng đá granite bạn nên cân nhắc để chọn đá tự nhiên có màu sắc và loại đá phù hợp nhất.

da-hoa-cuong-la-gi-moi-dieu-can-biet-ve-da-granite-6

Trong 5 yếu tố bao gồm: Kim, Thủy, Hỏa, Thổ và Mộc với mối quan hệ ràng buộc gắn bó có cả sự tương hợp, tương khắc, tương sinh. Cụ thể là trong đó hành Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, hành Hỏa sinh Thổ và hànhThổ sinh Kim… Nếu chọn được mệnh hợp thì cuộc sống gia chủ sẽ vươn lên tiền tài phát triển, sự nghiệp hanh thông, làm việc luôn được thuận lợi.

Ngược lại, các yếu tố tương khắc, bạn tránh các hành kỵ như hành Kim và hành Mộc, hành Mộc kỵ với Thổ, hành Thổ không hợp với Thủy, hai yếu tố Thủy, Hỏa không nên gần nhau, hành Hỏa khắc với Kim.

Vì thế bạn nên lựa chọn màu sắc đá, thiết kế hình dáng, kích thước phù hợp với mệnh của gia chủ. Trong đó,

Người mệnh Kim hợp với trắng, vàng, có ánh kim

Người mệnh Thủy hợp với đá lát màu xanh, đen sậm

Người mệnh Mộc hợp với màu đá màu xanh lá cây, anh lục

Người mệnh Thổ hợp với màu nâu, vàng cam

Người mệnh Hỏa hợp với đá màu hồng và tím

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đá granite. Nếu bạn muốn đang tìm hiểu về loại đá này để ứng dụng cho ngôi nhà của mình thì hãy tham khảo một số mẫu đá granite tự nhiên đẹp >>Tại đây

menu
menu