Đá Marble tượng trưng cho điều gì?

Đá Marble tượng trưng cho điều gì?

Từ trước tới nay chúng ta mới chỉ biết đến đá marble phần nhiều dùng để trang trí và ốp lát trong nội ngoại thất. Tuy nhiên còn có rất nhiều thứ nữa mà đá marble được ứng dụng và tượng trưng mà chúng ta chưa hề biết. Vậy hôm nay noithatinfo.com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu thêm về những mặt mà đá tượng trưng nhé!

Sơ lược về đá Marble

Để hiểu rõ hơn những đặc trưng của chúng, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số nét về đá marble:

Đá Marble hay còn gọi là đá cẩm thạch, là một loại đá biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến. Thành phần chủ yếu của nó là canxit (dạng kết tinh của cacbonat canxi, CaCO3).

Nó thường được sử dụng để tạc tượng cũng như vật liệu trang trí trong các tòa nhà và một số dạng ứng dụng khác. Xét về độ cứng, đá marble có độ cứng là 3 trên thang độ cứng Mohs. Vì vậy được xếp là loại đá mềm.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Đá Marble cứng hay mềm?

1. Biểu tượng của văn hóa

Là phương tiện yêu thích cho các nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư Hy Lạp và La Mã , đá marble tự nhiên đã trở thành một biểu tượng văn hóa truyền thống. Trong văn hóa dân gian, đá marble được kết hợp với các dấu hiệu chiêm tinh của Gemini. Đá cẩm thạch trắng tinh khiết là biểu tượng của sự tinh khiết và bất tử. Nó cũng được coi là một người bảo đảm thành công trong giáo dục.

Các mẫu đá marble cực kỳ đa dạng và đầy màu sắc làm cho nó trở thành vật liệu trang trí yêu thích. Các mẫu này thường được bắt chước, chẳng hạn như trong “giấy lộn xộn”, một kỹ thuật để tạo ra các xoáy tròn đầy màu sắc trên giấy. “Đá cẩm thạch giả” (hoặc cẩm thạch giả) là một kỹ thuật vẽ tường bắt chước các mẫu màu của đá cẩm thạch thật.

2. Vật liệu phổ biến trong ngành điêu khắc

Đá là niềm cảm hứng bất tận cho các nhà điêu khắc.

Có lẽ  đây là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong điêu khắc, độ mờ và độ bền của đá cẩm thạch đã làm cho nó trở thành phương tiện được lựa chọn cho tất cả các nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới, bao gồm các nghệ sĩ Hy Lạp như Phidias, Myron, Polykleitos và Praxiteles, cũng như người kế nhiệm Donatello, Michelangelo, Bernini, Canova, và Rodin.

Trong thực tế, kể từ khi phát minh ra các công cụ kim loại trong thời đại đồ đồng, đá cẩm thạch đã được đánh giá cao bởi các nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư. Các nhà điêu khắc yêu thích đá Marble bởi vì, đá có ưu điểm là khi lần đầu tiên quarried nó là tương đối mềm mại và dễ dàng để làm việc, tinh chỉnh, và đánh bóng. Khi thời kỳ đá cẩm thạch kết thúc, nó trở nên khó khăn hơn và bền hơn.

Đá cẩm thạch trắng đặc biệt được đánh giá cao cho tác phẩm điêu khắc mỹ thuật vì tính đẳng hướng và tính đồng nhất tương đối của chúng, và khả năng chống va đập. Ngoài ra, chỉ số khúc xạ thấp của canxit cho phép ánh sáng thâm nhập vào đá làm cho da người có cái nhìn chiều sâu và thật hơn mang lại cho đá vẻ ngoài của con người.

Đá Marble tự nhiên cũng có thể được đánh bóng cao, làm cho nó lý tưởng cho công việc trang trí, so với đá vôi tuy nó rẻ hơn nhưng ít mờ hơn đá cẩm thạch. Ngoài ra, độ mịn của hạt đá cẩm thạch cho phép các nhà điêu khắc dễ dàng hơn nhiều để render chi tiết phút. Ngoài ra, nó còn có khả năng chịu thời tiết tốt hơn đá vôi.

3. Ứng dụng đa dạng trong công nghiệp và thương mại

Các viên bi không màu là một nguồn canxi cacbonat rất tinh khiết, được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp. Bột đá marble nghiền mịn là một thành phần trong sơn, kem đánh răng và nhựa. Ngoài ra, bụi đá cẩm thạch có thể được kết hợp với xi măng hoặc nhựa tổng hợp để làm lại hoặc “đá marble nhân tạo” một loại đá thay thế ít tốn kém hơn cho đá marble tự nhiên.

Khi canxi cacbonat dưới nhiệt độ cao, nó tạo ra oxit canxi, còn được gọi là “vôi”. Vôi là thành phần chính của hầu hết các xi măng và có nhiều ứng dụng khác

Độ cứng thấp và độ hòa tan của đá Marble cho phép nó được sử dụng như một chất phụ gia canxi trong thức ăn chăn nuôi. Phụ gia canxi đặc biệt quan trọng đối với bò sữa và gà sản xuất trứng. Nó cũng được sử dụng như một chất mài mòn có độ cứng thấp để cọ rửa phòng tắm và đồ đạc nhà bếp.

Ngoài ra do được tạo thành từ cacbonat canxi, đá marble sẽ phản ứng khi tiếp xúc với nhiều axit, trung hòa axit. Nó là một trong những vật liệu trung hòa axit hiệu quả nhất. Đá marble thường bị nghiền nát và được sử dụng để trung hòa axit trong suối, hồ và đất.

Nó cũng được sử dụng để trung hòa axit trong ngành hóa chất. Các loại thuốc kháng acid dược phẩm như “Tums” chứa canxi cacbonat, đôi khi được làm từ đá marble dạng bột. Những loại thuốc này rất hữu ích cho những người bị trào ngược axit hoặc khó tiêu axit. Đá cẩm thạch dạng bột được sử dụng như chất độn trơ trong các viên thuốc khác.

4. Là một phong cách độc đáo trong ngành xây dựng

Trong thương mại xây dựng , thuật ngữ “đá Marble” được sử dụng cho bất kỳ khối đá lớn, kết tinh, đá vôi nào (và một số đá không phải là đá vôi) hữu ích như đá xây dựng. Ví dụ, Tennessee Marble thực sự là một khối đá dolomite khổng lồ, hóa thạch của thời kỳ Ordovic . Màu sắc của nó dao động từ màu xám đến màu hồng đến maroon, và nó được gọi là sự hình thành Holston bởi các nhà địa chất.

Đá marble cũng khá nổi tiếng với ứng dụng của nó như là một viên đá xây dựng với đầy đủ các kích thước. Ứng dụng này được sử dụng rộng rãi trong thời cổ đại do sự sẵn có dễ dàng tìm kiếm nên chi phí thấp. Còn Hiện đại thì sử dụng ít hơn vì chi phí đắt và cũng nhiều vật liệu để thay thế nó.

Có thể nói đá Marble tượng trưng cho sự hoàn hảo, nó như một vật liệu đa năng có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống đúng không các bạn hy vọng với những kiến thức mà noithatinfo.com vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu hơn về đá marble

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Tốp 10 ứng dụng hay của đá Marble

menu
menu