Dấm có làm hại đá Marble không?

Dấm có làm hại đá Marble không?

Dấm có làm hại đá Marble không? Đây cũng là câu hỏi khá phổ biến cho những người hay làm công việc nội trợ với một chiếc quầy bếp hoặc bàn ăn sử dụng đá Marble. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng noithatinfo.com đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Đá Marble là một trong những loại đá tinh xảo và đẹp nhất trên thế giới. Nó là một loại đá vôi bị biến chất dưới áp suất và nhiệt cao của trái đất. Trong quá trình này, nó được trộn lẫn với một số chất khoáng có sẵn trong đá vôi hoặc đất sét…tạo ra các tĩnh mạch phức tạp nhiều màu sắc độc đáo mà hầu hết mọi người đều thích.

Nhưng bây giờ bạn đã có một bề mặt bằng đá Marble trong nhà của bạn, bạn phải có trách nhiệm chăm sóc tốt và giữ cho nó sạch sẽ. Trong khi nhiều người sử dụng giấm như một chất làm sạch toàn diện trong gia đình của họ, thì bạn cũng đừng bao giờ sử dụng giấm trên đá cẩm thạch.

Sự kết hợp chết người của giấm và đá Marble

Một số người nhầm lẫn đá Marble với đá granit và đối xử với cả hai như nhau, đặc biệt là khi được tìm thấy trên quầy bếp. Nhưng sự thật là đá Marble tự nhiên là một loại đá rất mềm và tinh tế, đặc biệt là khi so sánh với đá granit đá Marble bắt vết bẩn nhanh hơn và dễ dàng hơn, do đó cả hai đều không thể được xử lý như nhau.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng giấm để làm sạch đá granite, và cho rằng bạn có thể làm điều tương tự cho đá Marble thì thông báo với bạn một tin buồn, bạn đã nhầm. Giấm là một sản phẩm làm sạch tự nhiên vì nó an toàn cho bạn cũng như đối với hầu hết các bề mặt. Nhưng nó là chất có tính axit có thể thực sự khắc bề mặt sàn đá cẩm thạch của bạn. Vì vậy, từ cuối cùng mà bạn nên biết là ”không bao giờ” sử dụng giấm để làm sạch sàn đá Marble.

Làm thế nào giấm ảnh hưởng đến đá Marble

Giấm có tính axit và đá Marble có chứa thành canxi cacbonat là một bazơ. Khi cả hai tương tác, chắc chắn sẽ phản ứng xảy ra. Đây là cách giấm có thể ảnh hưởng đến sàn lát đá cẩm thạch của bạn:

+ Trực quan: Giấm có thể thay đổi màu sắc của sàn đá Marble của bạn nếu để nó dính vào trong thời gian dài. Nó có thể làm xói mòn kết thúc sàn đá Marble của bạn. Khi điều này được thực hiện, điều duy nhất bạn có thể làm là loại bỏ lớp ngoài của sàn đá Marble để loại bỏ vết bẩn của axit.

+ Về mặt hóa học: Đá cẩm thạch chứa đá vôi tạo ra phản ứng hóa học khi tiếp xúc với giấm. Giấm có tính axit trong khi đá vôi là cơ bản. Khi giấm phản ứng với bề mặt đá cẩm thạch của bạn, nó làm tăng độ pH thấp của nó đến một số cao hơn, do đó bọt hoặc bong bóng có thể xảy ra.

Kết quả của những hiệu ứng này, kết thúc sàn đá cẩm thạch của bạn bị xói mòn đáng kể, và quá trình phân hủy và lão hóa của nó bị đẩy nhanh đến mức độ lớn. Vì vậy, luôn luôn phải giữ cho sàn đá Marble của bạn tránh xa giấm để giữ cho bề mặt của nó luôn sáng bóng.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ rượu vang đỏ trên sàn đá Marble?

menu
menu