Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ rượu vang đỏ trên sàn đá Marble?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ rượu vang đỏ trên sàn đá Marble?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ rượu vang đỏ trên sàn đá Marble? Đây cũng là một câu hỏi khá phổ biến đối với những nơi hay tổ chức sự kiện tiệc tùng mà sử dụng đá Marble làm sàn nhà hoặc bàn ghế. Và rượu vang đỏ được coi là những nhân vật phản diện và tàn phá bề mặt của sàn đá Marble tự nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé!

Cấu tạo của đá Marble

co-the-dung-mat-da-marble-thay-thot-2

Đá Marble (hay còn gọi là đá cẩm thạch), là đá vôi biến chất, gồm calcite khá tinh khiết (một dạng tinh thể của canxi cacbonat, CaCO3). Nó được sử dụng rộng rãi cho điêu khắc, như một vật liệu xây dựng, và trong nhiều ứng dụng nội thất ngoại thât khác.

Hàm lượng khoáng chất của đá Marble tự nhiên giống như đá vôi, và cả hai loại đá này đều được làm bằng canxít, cacbonat canxi AKA, AKA CaCO 3 . Canxit là một trong những khoáng chất phổ biến hơn trên bề mặt Trái Đất; Ngoài đá vôi và đá Marble, canxit là thành phần chính trong travertine và onyx.

Canxit có tính kiềm nên luôn có phản ứng hóa học với các axit thông thường, chẳng hạn như các axit có trong nước chanh, cola… Khi chất lỏng có tính axit dính trên một phiến đá Marble, một lượng nhỏ đá được hòa tan, hoặc “khắc” vào đá. Điều này không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đá, nhưng nó để lại một chút thay đổi về màu sắc hoặc độ bóng của cục đá.

Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những điều bạn có thể bạn chưa biết về đá marble

Tại sao rượu vang lại là khắc tinh của đá Marble

Nếu đọc kỹ thành phần hoá học thì rượu vang có tính axit còn đá Marble có cấu tạo từ canxit nên mang tính kiềm, khi chúng gặp nhau thì phản ứng axit-bazơ luôn xảy ra.

Chìa khóa để giữ sàn trong tình trạng nguyên sơ, sạch sẽ là bảo vệ gạch đá Marble tốt trước khi ốp lát, và vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng hoặc khi có chất bẩn rây ra. Tức là xử lý chống thấm đá trước khi ốp lát.

Điều này sẽ giúp giữ cho nó không bị bẩn và dễ bảo trì. Loại niêm phong tốt nhất sẽ thấm vào đá và bảo vệ nó từ bên trong. Các bạn có thể tham khảo thêm video sau.

Mẹo xử lý vết bẩn rượu vang đỏ trên mặt đá Marble

+ Dùng vải ẩm thấm ngay phần rượu dư thừa trên mặt đá.

+ Lau bề mặt bằng một miếng vải nhúng trong dung dịch rửa soda hoặc chất tẩy rửa (không xà phòng) và nước.

+Rửa sạch và lau khô.

+ Nếu vết bẩn còn lại, trộn vài giọt amoniac với 1 chén 3% hydro peroxit.

+ Ngâm một khăn sạch thấm dung dịch và đặt nó lên vết bẩn.

+ Trận nó xuống với vật nặng.

+ Tiếp tục áp dụng các giải pháp cho đến khi các vết đã được tẩy trắng.

+ Rửa sạch và lau khô.

Hãy cẩn thận hoặc tránh xa rượu vang khỏi bề đá Marble, nếu bạn luôn muốn mặt đá của mình luôn đẹp sáng bóng đó là lời khuyên của các chuyên gia.

menu
menu