Lựa chọn và sử dụng đá lát sân vườn

Lựa chọn và sử dụng đá lát sân vườn

Đá lát sân vườn có thể là đá nhân tạo hoặc đá tự nhiên với các kiểu mẫu và màu sắc làm tăng thêm vẻ đẹp cho sân vườn, tiểu cảnh, tự nhiên. Tuy nhiên, chúng cũng cần phải phù hợp với căn nhà của bạn. Vậy nên việc tìm hiểu và lựa chọn đá lát sân vườn vô cùng quan trong nếu như bạn đang tìm cách để thiết kế hoặc tu sửa sân vườn nhà bạn. Sau đây, chúng tôi sẽ cùng với mọi người tìm hiểu một số cách để có thể chọn được loại đá phù hợp với mình nhất.
lua-chon-va-su-dung-da-lat-san-vuon-1

Do đặc điểm dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, chịu tác động lớn bên ngoài nên các loại đá lát sân vườn cần yêu cầu độ cứng, rắn chắc cao. Các loại đá lát sân vườn thường  được khai thác ở các mỏ đá lớn tự nhiên như Ninh Bình, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa,… Vậy nên đá lát sân vườn rất đa dạng về chủng loại bao gồm: đá thanh hóa, đá sần, đá nhám , đá sa thạch, đá cẩm thạch, đá granite, đá bazzan, đá sỏi, đá cubic, đá chẻ, đá Lai Châu…

1. Lựa chọn kiểu mẫu:

Bởi sự đa dạng về chủng loại nên có vô vàn các sự lựa chọn về những mẫu đá lát sân vườn và điều này sẽ giúp bạn tìm được loại mẫu mà mình yêu thích. Sau khi lựa chọn được những mẫu đá cần thiết, bạn nên mang về nơi cần thi công để ngắm nhìn, cân nhắc và đi đến lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, chúng không chỉ có nhiều sự lựa chọn về kiểu mẫu mà còn vô cùng phong phú về màu sắc nên bạn sẽ không cần phải lo về việc không tìm được loại đá phù hợp với yêu cầu của mình.
lua-chon-va-su-dung-da-lat-san-vuon-2

2. Bề mặt mịn hay gồ ghề:

Việc bề mặt mịn hay gồ ghề sẽ còn tùy thuộc vào việc bạn muốn tạo cảm giác cho đôi chân của bạn như thế nào mỗi khi dạo bước trong sân vườn của mình. Đá chẻ có xu hướng rẻ hơn và phù hợp trong nhiều hoàn cảnh. Nhưng nếu bạn thích sự hiện đại, bạn có thể chọn những viên đá được cắt với cạnh sắc nét và được mài nhẵn mịn.
lua-chon-va-su-dung-da-lat-san-vuon-3

3. Loại đá dày hay mỏng:

Nơi bạn chọn để thi công và sử dụng đá ốp lát sân vườn sẽ ảnh hưởng tới độ dày của loại đá. Nếu nơi bạn chọn để ốp lát là chỗ dùng để đi qua đi lại, dảo bước trong sân thì các loại đá mỏng tàm 25mm cũng đủ để sử dụng rồi. Nhưng nếu muốn chịu được sức nặng của các phương tiên giao thông như xe máy, oto,… thì bạn sẽ cần phải chọn các loại đá dày ít nhất 40mm.
lua-chon-va-su-dung-da-lat-san-vuon-4

4. Đá tự nhiên hay đá nhân tạo:

Xét về tính thiết  thực thì đá tự nhiên mang tính ứng dụng cao trong mọi kiểu cách thiết kế. Tuy nhiên, một số sản phẩm đá nhân tạo trên thị trường có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Đặc điểm chung của các loại đá này là nên có độ cứng cao, chống chọi với thời tiết tốt. Có đặc tính chống thấm tốt, không dễ rạn nứt theo thời gian để độ bền được bảo hành lâu dài. Ngoài ra còn cần phải lưu ý về độ chống trơn trượt cao: do gạch lát ngoài trời nên dễ bị dính nước. Các mẫu đá lát sân vườn được chọn cần có độ nhám cao để tránh nguy hiểm khi sử dụng.
lua-chon-va-su-dung-da-lat-san-vuon-9

5. Không nhất thiệt phải chọn một loại đá:

Bạn có thể tạo ra một khu vực có điểm nhấn nổi bật và sẽ cần đầu tư những loại đá lát cho sân vườn đẹp, ví dụ nơi ngồi uống trà hoặc con đường bằng đá nhỏ dẫn ra đường chính. Vì thế bạn sẽ cần chọn những loại đá hợp với nhu cầu của mình và mix chúng lại với nhau để rồi xem xét xem liệu chúng có phù hợp với nhau không. Một số loại đá như đá băm muối trắng, đá bazan, đá granite có kết cấu bền, đẹp, không thấm nước, không bị mất màu có thể cho hiệu ứng đá lát nền sân vườn như mong muốn.
lua-chon-va-su-dung-da-lat-san-vuon-8

Sân vườn cũng là một phần quan trọng của ngôi nhà. Vậy nên bạn sẽ cần bỏ ra một khoản đầu tư không hề nhỏ và thêm cả thời gian để lựa chọn đá lát sân vườn và thiết kế chúng để biến sân vườn của bạn thành một không gian vô cùng độc đáo.

Tham khảo thêm: Các tuyệt chiêu giúp bạn chọn mua gạch ốp trang trí ngoại thất đẹp mà đơn giản nhất

menu
menu