Mẹo phân biệt sofa da thật và sofa da giả trong nháy mắt

Mẹo phân biệt sofa da thật và sofa da giả trong nháy mắt

Phòng khách hiện đại ngày nay không thể thiếu 1 bộ sofa, trong các loại sofa trên thị trường hiện nay thì sofa da là loại được các gia đình sử dụng khá nhiều vì tính tiện dụng, sang trọng và dễ vệ sinh của nó. Tuy nhiên sofa da thì có 2 loại: da thật và da giả, da thật thì có giá thành cao hơn 30% so với sofa da giả. Vậy làm sao để biết được mình có bỏ ra số tiền xứng đáng mua sofa da thật hay không? Hãy cùng Noithatinfo phân biệt qua bài viết dưới đây nhé!

1.Da thật

Da thật có 2 loại và da bò và da trâu, da bò thì mềm và mịn hơn da trâu. Các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather…Quá trình này sẽ giúp da không bị mục, hỏng theo thời gian và da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc cho đa dạng và phong phú hơn

meo-phan-biet-sofa-da-that-va-sofa-da-gia-trong-nhay-mat1

2.Da giả

Hiện nay, có 2 loại giả da phổ biến là Simili và PU:

  • Simili: là chất liệu giả da giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Nên chỉ cần nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận ra được chúng.
  • PU: là chất liệu giả gia cao cấp, mềm mại và nếu không kiểm tra kỹ thì nhiều người sẽ bị nhầm chúng với da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

3.Phân biệt sofa thật và sofa giả

Cách 1: Nhìn kỹ sản phẩm
Các bạn nhìn thật kỹ bề mặt miếng da sofa da thật mà cửa hàng đưa cho bạn. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm…thế nhưng vẫn còn để lại dấu vết mấp mô tương đối. Còn lại, những loại giả da sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.

meo-phan-biet-sofa-da-that-va-sofa-da-gia-trong-nhay-mat

Cách 2: Sờ vào sản phẩm
Các bạn hãy đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm sofa da và cảm nhận. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ bóng láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi quý khách chạm bề mặt này vào mùa đông, quý khách sẽ cảm thấy lạnh. Trong khi da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Ngoài ra, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả khi mùa đông.

Cách 3: Ngửi sản phẩm
Các sản phẩm sofa được làm từ da thú thì thường có mùi chất béo của động vật (như mùi hơi thối thối), còn giả da thì ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp.

Cách 4: Ấn vào sản phẩm
Quý khách có thể dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm sofa da đó. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra.

4. Phân biệt mẫu sofa da

Cách 1: Quan sát kỹ sản phẩm
Quan sát một mặt cắt của da và phần da đã thuộc, quý khách sẽ thấy da thật bao gồm các sợi không đều nhau. Vì thế, khi quý khách dùng ngón tay cạo lên bề mặt da, (nhằm cố để lại vết trầy, xước) thì chúng sẽ không có đổi thay gì rõ ràng. Còn với da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên chúng sẽ bị trầy xước.

Cách 2: Làm ướt sản phẩm
Nhỏ một ít giọt nước lên bề mặt sản phẩm sofa da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, quý khách sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da qua các lỗ chân lông. Da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn da giả thì không.

meo-phan-biet-sofa-da-that-va-sofa-da-gia-trong-nhay-mat2
Cách 3: Đốt hoặc hơ sản phẩm qua lửa
Nếu là da thật quý khách hãy lấy mẫu da và đốt thử, bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc hay móng tay cháy, trong khi da giả sẽ cho mùi khét nhựa cháy.

Cách 4: Màu sắc của sản phẩm
Màu của da giả luôn tươi sáng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Mời các bạn tham khảo cách chọn sofa da như ý cho phòng khách!

 

menu
menu