Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng bồn cầu xả nước yếu hay chưa? Đây hẳn là vấn đề gây khó chịu bởi các chất thải không thể được dọn sạch sẽ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý bồn cầu xả nước kém đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện.

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước yếu

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước bị yếu và một số nguyên nhân thường gặp nhất đó là: 

1.1. Lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu bồn cầu nhà bạn ngay từ khi mới đưa vào sử dụng đã có hiện tượng nước xả yếu thì có thể là do thiết kế, lắp đặt sai kỹ thuật. Cụ thể một số lỗi có thể gặp phải như sau:

  • Hố xi phông của bệt bị lắp lệch tâm
  • Độ dốc của ống thoát bồn cầu quá nhỏ
  • Độ dài của xích van xả không hợp lý
  • Que ấn xả quá ngắn
  • Ống cấp bù không được cắm vào ống xả tràn
  • Tay gạt bồn cầu bị lắp sai
  • Ống thông hơi bị tắc hoặc không thiết kế ống thông hơi

1.2. Do căn chỉnh phao bồn cầu không hợp lý

Nhiều hộ gia đình vì muốn tiết kiệm nước mỗi lần xả đã điều chỉnh mực nước trong két của toilet. Tuy nhiên, nếu bạn điều chỉnh phao bồn cầu ở mức quá ít hoặc sai cách sẽ khiến áp lực nước không đủ để chảy từ bồn cầu xuống. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến bồn cầu xả nước yếu.

1.3. Do ống thông hơi bị tắc

Nếu bạn nhìn thấy két nước bồn cầu nổi những bong bóng hoặc có tiếng sôi trong quá trình xả nước thì rất có thể có một số vật thể bị ứ đọng bên trong bồn cầu.

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục

Thông bồn cầu bằng pitong

1.4. Do tắc nghẽn đường ống dẫn nước hoặc bồn cầu

Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này đó là khi xả nước thì mực nước tăng lên trong bồn cầu và xuống nước chậm dần. Sự tắc nghẽn này sẽ khiến nước từ bồn cầu chảy xuống yếu, áp lực nước không đủ lớn để cuốn trôi chất thải xuống bể chứa. 

1.5. Do hệ thống cấp nước gặp vấn đề

Bể chứa nước (thường đặt trên sân thượng) cũng có thể là nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu thậm chí là không thể xả nước. Để xảy ra tình trạng này thì có rất nhiều thủ phạm nhưng chủ yếu là do máy bơm hoặc phao bể nước bị hỏng, do sự cố mất điện lâu ngày hoặc cũng có thể do bể ngầm không đủ nước để bơm lên bể chứa trên sân thượng.

2. Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu

2.1. Kiểm tra độ dài của dây xích van xả

Nếu dây xích van xả đang quá dài thì khi giật dây xích sẽ không thể mở van xả hết cỡ khiến nước không xuống đủ và làm nước xả yếu. Ngược lại, nếu dây xích để quá ngắn thì nắp van xả không thể đóng kín được, nước sẽ luôn chảy qua. Bạn hãy kiểm tra lại để cân chỉnh dây phù hợp đến khi nước xả thông suốt bình thường nhé.

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục

Dây xích cần căn chỉnh phù hợp

2.2. Kiểm tra tay gạt xả hoặc nút nhấn xả

Nếu đai ốc cổ định ở tay gạt xả bị siết không chặt hoặc phần tay này bị vỡ thì sẽ không thể ấn xả hoặc xả lỏng lẻo. Bạn hãy siết lại đai ốc hoặc có sự sửa chữa, thay thế nút nhấn xả phù hợp.

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra và có sự điều chỉnh phù hợp

2.3. Kiểm tra hệ thống ống thông hơi bồn cầu

Hãy chắc chắn rằng đường ống thông hơi bồn cầu không bị lắp đặt sai hoặc bị tắc. Nếu bạn không rõ cách kiểm tra thì tốt nhất là bạn hãy liên hệ với thợ sửa bồn cầu chuyên nghiệp.

2.4. Kiểm tra kích thước que nhấn xả

Nếu que nhấn xả bị cắt quá ngắn thì sẽ không mở hết được van xả làm nước xuống ít, yếu đi khiến không đủ mạnh để cuốn trôi chất thải. Vì vậy, bạn phải đo lường cẩn thận trước khi cắt.

2.5. Kiểm tra ống hồi nước

Trường hợp ống hồi nước cắm ngoài ống xả tràn của van xả, sẽ không có nước cấp bù vào lòng bồn xả gây ra sự cố xả kém. Chính vì thế cần lắp đặt đúng vị trí như hình minh họa dưới đây.

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục

Kiểm tra ống hồi nước

2.6. Kiểm tra đường cấp nước và siphon có kẹt vật lạ không

Nếu phát hiện đường ống dẫn nước và siphone bị kẹt vật lạ thì bạn phải tiến hành thông tắc ngay. Có như vậy thì nước mới được dẫn xuyên suốt và không bị yếu.

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục

Nếu có vật lạ thì cần lấy ra

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu đơn giản mà Noithatinfo.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng bài viết  sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn có thể cứu nguy cho bồn cầu nếu chẳng may nó bị rơi vào tình trạng nước xả không đủ mạnh.

 

menu
menu