Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Bồn cầu bị nghẹt sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Bên cạnh đó, nó có thể gây ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên. Vậy cách xử lý bồn cầu bị tắc tại nhà mà không cần gọi đến công ty hút bồn cầu là thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Trước khi tìm giải pháp thì chúng ta cần biết được nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt để có thể tìm giải pháp phù hợp. Một số nguyên nhân thông thường là:

– Những vật dụng như bàn chải, đồ chơi nhỏ rớt xuống bồn cầu

– Nếu gia đình bạn sử dụng nhiều giấy vệ sinh và khó tan thì cũng có thể lả nguyên nhân làm bồn cầu bị tắc. Vì vậy, bạn nên sử dụng thùng rác đựng giấy thay vì thả trực tiếp xuống bồn cầu.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Bồn cầu bị tắc gây mùi hôi khó chịu

– Bể phốt bị đầy và không hút định kỳ thường xuyên 

– Do đặt sai đường ống nước trong quá trình thi công và lắp đặt bồn cầu. Điều này sẽ khiến nước chảy chậm hoặc về lâu dài sẽ không chảy nước nữa.

Xem thêm: Lựa chọn kích thước bồn cầu phù hợp với không gian phòng tắm

2. Những điều cần biết trước khi tiến hành thông bồn cầu

– Nếu bồn cầu đã tắc mà bạn cứ tiếp tục xả nước chỉ khiến cho tình trạng tồn ứ, đọng nước tăng lên mà vật cản lại không trôi đi được. Chính vì vậy, bạn chỉ cần xả nước một lần duy nhất thôi.

– Đeo khẩu trang, mang găng tay .

– Mở cửa sổ, cửa thông gió.

3. Cách xử lý bồn cầu bị tắc ai cũng làm được

3.1. Sử dụng hỗn hợp baking soda, giấm và nước ấm

Trộn hỗn hợp baking soda với khoảng 2 muỗng giấm và 3 lít nước. Bạn nên lưu ý không nên đổ quá ít nước bởi quá trình thông bồn cầu sẽ có thể trở nên kém hiệu quả. Bên cạnh đó, sau khi đun hỗn hợp xong thì bạn cũng khoan hãy cho ngay vào bồn cầu mà hãy chờ cho nước nguội một lúc. Có như vậy thì mới tránh được tình trạng  sứ của bồn cầu, bể phốt của bạn bị vỡ, nứt. Hỗn hợp này sẽ tạo ra một phản ứng hóa học giúp làm mềm và tan các chất thải, giấy hoặc một số vật dụng.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Hỗn hợp cần sử dụng

>>> Giới thiệu những mẫu bồn cầu hiện đại với bộ xả nước mạnh mẽ chống tắc nghẽn <<<

3.2. Dùng dây thép

Bạn không nên dùng gậy nhỏ để thông bồn cầu vì ống bồn cầu được thiết kế dạng gấp khúc, nếu là gậy thẳng sẽ khó mà luồn vào sâu được. Nếu bạn cứ cố tình đẩy vào sẽ dễ khiến gậy bị gãy và có thể sẽ bị mắc kẹt trong bồn cầu gây tắc nghẽn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những vật cứng nhưng dẻo có thể uốn cong được như dây thép, móc áo quần. Bạn hãy đưa dây thép qua bồn cầu và quay đều tầm 15-20 phút rồi xả nước thật mạnh.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Một chiếc móc quần áo sẽ khá lý tưởng trong trường hợp này

3.3. Dùng dây thông tắc 

Các cửa hàng điện nước có bán loại dây chuyên dụng có đầu quay này giúp bạn đi xuyên qua những đường gấp khúc bồn cầu dễ dàng. Dây có nhiều độ dài phụ thuộc vào bồn cầu nhà bạn. Bạn hãy khéo léo luồn dây vào bồn cầu, khi gần hết dây thì dùng đầu xoay để xoay khoảng 20-30 phút. Sau đó, bạn xả nước là được.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Bạn có thể tìm mua dây ở các cửa hàng thiết bị vệ sinh

3.4. Dùng dụng cụ thông hút

Phương pháp này hiệu quả khi trong bồn cầu có chứa nước. Bạn có thể mua pitong được bán rất nhiều ở các cửa hàng thiết bị vệ sinh. Sau đó, bạn hãy tiến hành các bước sau:

+ Bước 1: Từ từ đẩy pitong xuống để tạo thành lực hút trên miệng lỗ thoát bồn cầu

+ Bước 2: Giật mạnh để thông lỗ tắc. Lặp lại thao tác này đến khi bồn cầu được thông hoàn toàn.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Phương pháp dễ làm và hiệu quả

3.5. Sử dụng nước rửa chén

Bạn có thể sử dụng xà phòng, dầu gội hoặc những hoạt chất tương tự như thế. Tuy nhiên, nước rửa chén sẽ là sự lựa chọn tốt nhất và bạn lưu ý là không dùng nước giặt, bột giặt các loại vì sẽ giết chết các lợi khuẩn phân hủy chất thải bên trong hầm tự hoại. Bạn tiến hành làm như sau:

+ Bước 1: Nhỏ vài giọt nước rửa chén đậm đặc vào bồn cầu. 

+ Bước 2: Đổ vào bồn cầu khoảng 4 ly nước nóng. Chờ khoảng 20 phút để hoạt tính và công dụng của nước rửa chén phát huy.

+ Bước 3: Nhấn van xả nước trong bồn cầu và bạn sẽ thấy bồn cầu được thông hoàn toàn.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Nguyên liệu dễ tìm

3.6. Sử dụng hóa chất thông bồn cầu

Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại hóa chất này ở chợ, cửa hàng thiết bị vệ sinh. Tuy nhiên, đây là phương pháp gần như cuối cùng sau khi đã thử nhiều cách trên mà không hiệu quả. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường. Nhưng trước khi sử dụng phương pháp này thì bạn nên chắc chắn là không có nhựa hay kim loại bị tắc trong ống cống. Trước khi tiến hành hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và mang đồ bảo vệ cần thiết.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc chỉ trong vài phút

Bạn hãy cẩn trọng khi dùng cách này

Trên đây là những cách xử lý bồn cầu bị tắc đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Chỉ với khoảng vài chục phút là trạng thái bồn cầu của gia đình bạn lại trở về bình thường. Chúc bạn thành công!

menu
menu