Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong các công trình kiến trúc hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được nguyên tắc khi màu khiến căn phòng trở nên rối rắm và nhức mắt, chính vì thế chúng tôi xin gửi đến bạn những nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp.

1. Nguyên tắc cơ bản trong phối màu sơn

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn được tông màu yêu thích, mang đến sự thoải mái nhất cho bạn cho quá trình sử dụng. Trong bảng màu có nhiều màu gốc, nên việc lựa chọn tông màu sơn chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc phối màu hoàn thiện công trình.

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp

Nguyên tắc 60 – 30 -10 được xem là nguyên tắc vàng trong trang trí, phối màu, do đó khi chọn màu sơn bạn không nên chọn quá 3 màu sơn cho một công trình bởi công trình càng nhiều màu sẽ khiến cho không gian càng nên rối mắt, ngột ngạt. Đồng thời các màu sơn phải được phối theo cấp độ cụ thể để tạo nên sự ấn tượng về thị giác, hài hòa và thanh thoát giúp ngôi nhà mang tính thẩm mỹ cao hơn. Theo nguyên tắc trên thì màu sơn cấp 1 chiếm 60%, màu sơn cấp 2 chiếm 30%, còn 10% là màu tạo điểm nhấn.

Với những không gian có diện tích hạn chế, bạn nên lựa chọn những màu sơn gam lạnh, màu dịu mắt để tạo cảm giác thông thoáng, rộng rãi cho không gian. Nếu bạn muốn trang trí không gian ấn tượng mạnh và cá tính thì nên phối hợp giữa những gam màu sáng tối một cách phù hợp.

2. Cách phối màu sơn nhà đẹp

Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian, do vậy bạn cần cân nhắc thận trong khi phối màu. Dưới đây là một số cách phối màu phổ biến giúp không gian trở nên sang trọng, hiện đại, hãy tham khảo nhé!

2.1. Phối màu đơn sắc – Monochrome

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp-7

Đây là cách phối màu phổ biến, đơn giản nhất, bạn chỉ cần lựa chọn màu sắc yêu thích và sử dụng một màu duy nhất hoặc phối màu với nhiều cấp độ khác nhau từ đậm đến nhạt để tạo điểm nhấn cho căn phòng. Cách phối này khá đơn giản, không quá cầu kỳ, tạo nên những màu đơn sắc dễ chịu với người nhìn.

2.2. Phối màu liền kề – Analogous

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp-15

Đây là sự kết hợp giữa 3 màu đứng cạnh nhau trên bánh xe màu sắc, có độ tương đồng với nhau về màu sắc tạo nên sự độc đáo và lôi cuốn nhất là những chi tiết trang trí quan trọng. Cách phối này khá thích hợp cho những gia chủ yêu thích sự đa dạng về màu sắc nhưng không quá cầu kỳ.

Ví dụ: Bạn muốn sơn màu nóng gam màu đỏ vàng thì bạn có thể lựa chọn 3 màu đỏ, cam, vàng.

2.3. Phối màu sơn đẹp theo nguyên tắc tương phản – Complementary

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp-13

Cách phối này là sử dụng 2 gam màu đối diện trên bánh xe sắc màu, đây là 2 màu tương phản nhau sẽ tạo nên sự nổi bật cho không, tạo điểm nhấn cho chi tiết quan trọng. Bạn cần chọn màu yêu thích (màu chính) đối chiếu sang phía kia của bánh xe màu sắc sẽ được màu tương phản để làm màu phụ, tuy nhiên bạn cần có sự khéo léo trong lựa chọn để màu được hài hòa và bố cục không bị thô.

Ví dụ như: Màu xanh dương tương phản với màu cam, màu xanh lá cây tương phản với màu đỏ, màu vàng và màu tím tương phản nhau,….

2.4 Phối màu theo quy tắc bổ sung, xen kẽ Split – Complementary

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp-11

Đây cách phối màu mang đến không gian sinh động, vui nhộn tạo nhiều cảm hứng cho người nhìn. Màu sơn của dạng phối này là ba màu nằm ở 3 góc khác nhau tạo nên hình một tam giác cân. Đôi khi, bạn có thể sử dụng 4 màu nhưng chúng phải đối xứng với nhau tạo nên đáy của 2 hình tam giác cân. Đây là cách phối màu sơn phù hợp với các cửa hàng hay các không gian cho trẻ nhỏ.

2.5 Phối màu theo quy tắc bộ ba – Triadic

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp-12

Cách phối này tương đối giống với các phối màu xen kẽ trên nhưng với cách này bạn sẽ chọn 3 màu sơn trên bánh xe màu sắc tạo thành một tam giác đều mà không phải là tam giác cân như phối màu theo quy tắc bổ sung, xen kẽ Split – Complementary. Khi bạn chọn được 1 màu chủ đạo thì hãy tìm 2 màu đối xứng còn tạo thành tam giác đều làm màu phụ để mang đến căn phòng thêm đa dạng màu sắc. Đối với cách này bạn nên lựa chọn các gam màu trung tính để không gian hài hòa hơn.

2.6 Cách phối màu sơn đẹp theo quy tắc bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic

Nguyên tắc cơ bản trong phối màu và cách phối màu sơn đẹp-16

Đây là cách phối màu sơn đẹp nhưng khá phúc tạp, tốn nhiều công sức và cần có kỹ thuật màu tốt. Để phối màu thì bạn chọn 4 màu thành hình vuông hoặc hình chữ nhật trên bánh xe màu sắc. Trong đó 2 cặp màu bổ túc được tạo thành bởi những cặp màu đối lập. Khi phối màu theo cách này thì chọn cân bằng giữa nhóm màu nóng và nhóm màu lạnh.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong phối màu và 6 cách phối màu sơn đẹp, Noithatinfor.com hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn màu sơn cho không gian nhà bạn.

>>> Xem thêm: Bảng giá thi công sơn nhà trọn gói

menu
menu