Tại sao đá Marble được sử dụng cho tác phẩm điêu khắc?

Tại sao đá Marble được sử dụng cho tác phẩm điêu khắc?

Được biết đến như một loại đá nhiều ứng dụng, thứ đá Marble với vẻ đẹp tươi sáng và sang trọng ấy còn là vật liệu không thể thiếu của nghành điêu khắc. Hôm nay các bạn cùng noithatinfo.com đi tìm hiểu điều này nhé.

1. Sơ lược về đá Marble

Còn gọi là đá cẩm thạch, Là một loại đá kết tinh biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến bao gồm chủ yếu là các hạt tinh thể của canxit(dạng kết tinh của cacbonat canxi, CaCO3), dolomit, hoặc serpentine. Nói chung, đá Marble có kết cấu mịn hơn nhiều so với đá vôi, cho phép nó được đánh bóng.

Sau khi được đánh bóng với mài mòn mịn hơn, đá Marble có thể được đánh bóng với độ bóng cao. Điều này cho phép các mảnh đá cẩm thạch hấp dẫn được cắt, đánh bóng và sử dụng làm gạch lát sàn, tấm kiến ​​trúc, đá ốp, cửa sổ, cầu thang, cột và nhiều mảnh đá trang trí khác.

Các xoáy và vân đặc trưng của nhiều loại đá Marble màu thường là do các tạp chất khoáng khác nhau như đất sét, bùn, cát, oxit sắt, hoặc trert vốn có mặt như các hạt hoặc lớp trong đá vôi. Màu xanh lá cây thường do serpentine tạo ra từ đá vôi magiê cao nguyên hoặc dolostone có tạp chất silica. Những tạp chất khác nhau này đã được huy động và tái kết tinh bởi áp lực và sức nóng của sự biến chất.

Độ cứng: Được tạo thành từ canxit, đá Marble có độ cứng thấp, đồng nghĩa với việc đá cẩm thạch là dễ dàng để khắc, và điều đó làm cho nó hữu ích cho sản xuất tác phẩm điêu khắc và các vật trang trí.

2. Tại sao đá Marble hay sử dụng cho tác phẩm điêu khắc

Có lẽ  đây là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong điêu khắc, độ mờ và độ bền của đá cẩm thạch đã làm cho nó trở thành phương tiện được lựa chọn cho tất cả các nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới, bao gồm các nghệ sĩ Hy Lạp như Phidias, Myron, Polykleitos và Praxiteles, cũng như người kế nhiệm Donatello, Michelangelo, Bernini, Canova, và Rodin.

Trong thực tế, kể từ khi phát minh ra các công cụ kim loại trong thời đại đồ đồng, đá cẩm thạch đã được đánh giá cao bởi các nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư.

Các nhà điêu khắc yêu thích đá Marble bởi vì, đá có ưu điểm là khi lần đầu tiên quarried nó là tương đối mềm mại và dễ dàng để làm việc, tinh chỉnh, và đánh bóng. Khi thời kỳ đá cẩm thạch kết thúc, nó trở nên khó khăn hơn và bền hơn.

Đá cẩm thạch trắng đặc biệt được đánh giá cao cho tác phẩm điêu khắc mỹ thuật vì tính đẳng hướng và tính đồng nhất tương đối của chúng, và khả năng chống va đập. Ngoài ra, chỉ số khúc xạ thấp của canxit cho phép ánh sáng thâm nhập vào đá làm cho da người có cái nhìn chiều sâu và thật hơn mang lại cho đá vẻ ngoài của con người.

Đá Marble cũng có thể được đánh bóng cao, làm cho nó lý tưởng cho công việc trang trí, so với đá vôi tuy nó rẻ hơn nhưng ít mờ hơn đá cẩm thạch. Ngoài ra, độ mịn của hạt đá cẩm thạch cho phép các nhà điêu khắc dễ dàng hơn nhiều để render chi tiết phút. Ngoài ra, nó còn có khả năng chịu thời tiết tốt hơn đá vôi.

Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế. Đá Marble hiếm hơn, do đó đắt hơn một số loại đá khác được sử dụng trong điêu khắc đá. Nó cũng rất nặng, khiến việc vận chuyển trở nên khó khăn. Ngoài ra, so với đồng, đá cẩm thạch có độ bền kéo thấp hơn và dễ bị nứt khi cố gắng mở rộng (kiểu tượng múa ba lê). Nó có khả năng chống chịu thời tiết ít hơn đáng kể so với đá granite, và không xử lý tốt vì nó hấp thụ các loại dầu da, gây ra vết bẩn.

Hy vọng với những điều chia sẻ trên của noithatinfo.com các bạn đã phần nào hiểu được lý do đá Marble tại sao lại là vật liệu yêu thích của nghành điêu khắc.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Những điều bạn có thể bạn chưa biết về đá marble

menu
menu