Tìm hiểu về các đặc điểm của gạch mosaic

Tìm hiểu về các đặc điểm của gạch mosaic

Trên thì trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều loại gạch lát nền hay gạch ốp tường được sản xuất để đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của mọi người cho ngôi nhà của mình. Trong các dòng gạch trang trí hiện nay nổi lên sản phẩm là gạch mosaic, đây là một vật liệu được đánh giá cao là đẹp, tính thẩm mỹ cao và nhất là thân thiện với môi trường.
tim-hieu-ve-cac-dac-diem-cua-gach-mosaic-1

Là một trong những loại vật liệu mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây nhưng gạch mosaic đang dần chứng tỏ được vị thế của mình vì được các chủ đầu tư ưa chuộng. Với ứng dụng gạch mosaic đa dạng được sử dụng trong trang trí nội thất đến ngoại thất mang đến không gian đẹp, đẳng cấp và khác biệt.

Mosaic là gì?

Mosaic (còn được gọi là “ghép mảnh” hoặc “khảm”) là một kiểu hình thức nghệ thuật trang trí – tạo ra hình ảnh từ việc ghép những mảnh nhỏ lại. Nói cách khác, Mosaic sử dụng những mảnh nhỏ của vật liệu đặt lại với nhau để tạo ra một tổng thể thống nhất. Các mảnh nhỏ này gọi là “vật để khảm” thường là các vật chất rắn, phẳng, phần lớn ở hình dạng vuông vức như: thủy tinh màu, đá, gạch, gương, kính…Chất lượng vật lý của nguyên liệu cùng kỹ thuật lắp ghép chính là điểm tạo nên giá trị đặc biệt, cũng là tính chất nghệ thuật của Mosaic.
tim-hieu-ve-cac-dac-diem-cua-gach-mosaic-2

Nghệ thuật Mosaic có lịch sử trên 4000 năm. Từ thiên niên kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên, Mosaic đã xuất hiện ở vùng Lưỡng Hà như một thể loại trang trí với các mảnh ghép bằng đá màu và ngà voi. Đến khoảng 1.500 năm trước công nguyên, Mosaic gốm ra đời nhưng chỉ thật sự phát triển từ thời đế chế Ba Tư (thế kỷ thứ 8 trước công nguyên). Giống với các loại vật liệu Mosaic khác, Mosaic gốm chủ yếu dùng trong trang trí tại các cung điện và đền thờ. Nghệ thuật Mosaic tiếp tục ghi dấu ấn ảnh hưởng sang các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Khảm đá Mosaic nhanh chóng trở thành một kỹ thuật phổ biến trong nghệ thuật trang trí, cũng là một lựa chọn tất yếu trong trang trí nội thất thời trung cổ. Mosaic từ đây phát triển cả về kỹ thuật và màu sắc, được nhiều thế hệ nghệ sĩ kế tục, trở thành một thể loại nghệ thuật đặc thù và định danh thành tên gọi.
tim-hieu-ve-cac-dac-diem-cua-gach-mosaic-3

Ưu điểm của gạch mosaic

Để có thể sử dụng gạch mosaic hiệu quả mọi người cần phải tìm hiểu qua ưu, nhược điểm của nó để giúp cho việc lựa chọn cũng như thi công đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, gạch mosaic được chia là 3 loại cơ bản như sau:

1. Gạch men mosaic

Sản phẩm này có độ bóng cao do được tráng men và nung vậy nên gạch mosaic tráng men có  khả năng chống thấm tốt, chống ẩm và chống mài mòn hiệu quả. Nhờ vào độ sáng bóng nên chúng ít bị bám bẩn, chúng ta cũng có thể vệ sinh gạch dễ dàng và nhanh chóng để mang lại vẻ đẹp và sự sang trọng cho không gian. Tuy nhiên, gạch men mosaic có nhược điểm là độ kết dính không cao nên thường chỉ sử dụng cho các khu vực ngoài trời như hồ bơi, khu vực vệ sinh, nhà bếp…
tim-hieu-ve-cac-dac-diem-cua-gach-mosaic-4

2. Mosaic đá Marble

Đá marble là một loại đá tự nhiên có rất nhiều hoa văn, vân đá đẹp và có khả năng ứng dụng rất cao trong nhiều lĩnh vực trang trí nội thất. Gạch mosaic đá marble có thể sử dụng ở đại sảnh, nhà vệ sinh, lối đi và cả ốp lát cho khu vực trong nhà. Sự kết hợp hài hòa màu sắc của mosaic đá marble sẽ mang đến những vẻ đẹp hết sức quyến rũ và cuốn hút cho ngôi nhà của bạn.
tim-hieu-ve-cac-dac-diem-cua-gach-mosaic-5

3. Gạch mosaic thủy tinh

Đây là loại gạch phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, nó có 2 đặc điểm chính là độ trong suốt và độ phản quang. Loại gạch này có màu sắc rất tươi sáng, nếu chúng ta kết hợp hài hòa sẽ tạo nên những bức tranh hết sức ấn tượng và đặc biệt, nó sẽ làm cho ngôi nhà của bạn nổi bật hơn rất nhiều. Chúng ta sẽ sử dụng gạch để lát hồ bơi, nhà vệ sinh, nhà bếp. Nhược điểm của loại gạch này là không chịu được sự mài mòn cao vì vậy nó ít được sử dụng để ốp lát ở mặt đường đi.
tim-hieu-ve-cac-dac-diem-cua-gach-mosaic-6

Gạch mosaic là một loại gạch rất đẹp, chúng có nhiều hoa văn, họa tiết và màu sắc khác nhau để mọi người lựa chọn theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Nhờ những đặc điểm nổi bật đó mà loại gạch này ngày càng được ưa chuộng, tạo nên những điểm nhấn trang trí hoàn hảo cho ngôi nhà.

Tham khảo thêm: Thiết kế nội thất sang trọng bằng gạch Mosaic

menu
menu