Tim hiểu về đặc tính của đá marble nhân tạo

Tim hiểu về đặc tính của đá marble nhân tạo

Công nghệ hiện đại ngày nay đã có thể sản xuất vật liệu xây dựng đa dạng, trong đó đá marble nhân tạo là một trong các sản phẩm đang phổ biến trong hầu hết mọi ứng dụng xây dựng. Nếu như bạn đang có ý định thiết kế hoặc cải tạo cho không gian nhà mình thêm phần trang nhã, lịch sự thì đá marble nhân tạo sẽ đáng để bạn quan tâm đến.
tim-hieu-ve-dac-tinh-cua-da-marble-nhan-tao-1

Tuy nhiên có nhiều người không hiểu rõ đá marble nhân tạo là gì, các đặc tính khác biết của nó đối với đá marble tự nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ giải thích mong nuốn của bạn và giúp bạn đưa ra đúng đắn cho thiết kế của mình.

Đá marble nhân tạo là gì?

Khác với các loại đá granite nhân tạo hay các loại đá hoa cương tự nhiên khác, đá marble nhân tạo được sản xuất qua công nghệ hiện đại từ các tinh bột đá thiên nhiên theo dạng ép sống. Qua quá trình phản ứng hóa học kết hợp với 1/3 keo Acrylic – Methyl Methacryrate và chất kết dính Alumina Tryhidrate – Nhôm Al(OH)3 và chất tạo màu để ép thành khối đá marble nhân tạo với màu sắc hài hòa tinh tế đẹp mắt. Ngoài ra, đá marble nhân tạo còn được phân ra làm 4 loại chính:

– Đá marble nhân tạo dựa trên nhựa: sử dụng nhựa hữu cơ làm xi măng, sau đó được pha trộn với phế liệu nhỏ tự nhiên, bột đá và sắc tố để tạo thành hỗn hợp, và trải qua quy trình đúc, làm cứng,..

– Đá marble nhân tạo dựa trên xi măng: chọn xi măng trắng và xi măng thông thường làm chất kết dính, sau đó pha trộn các phế liệu bằng đá cẩm thạch, bột đá, sắc tố …và đúc và duy trì chúng.

– Đá hợp chất: Đá Marble nhân tạo phức hợp chọn chất kết dính vô cơ (như xi măng) và vật liệu polymer hữu cơ (colophony) làm chất kết dính.

– Đá thiêu kết: Dây chuyền sản xuất đá nhân tạo thiêu kết tương tự như của gốm sứ. Đầu tiên, nó uốn cong các loại đá như fenspat, thạch anh, omphacit, canxít, vv, đất hematit và một tỷ lệ nhất định của Cao lanh với nhau để tạo thành một loại hỗn hợp nhất định sau đó nó được bỏ vào lò dưới nhiệt độ nhiều hơn hoặc ít hơn 1000°C.
tim-hieu-ve-dac-tinh-cua-da-marble-nhan-tao-2

Các đặc tính của đá marble nhân tạo

Đá marble nhân tạo có độ cứng gấp 4 lần so với đá granite tự nhiên, rất dễ chế tác với đặc tính Acrylic đặc bền màu và rất dễ bảo trì lau chìu, đá marble loại này có lỗ rổng và có thể uốn công theo mong muốn, không có vết nối, chống được tia cực tím rất dễ thiết kế thi công linh hoạt. Dưới đây là một số ưu điểm của đá marble ốp lát nhân tạo:

Đá marble nhân tạo có khả năng truyền sáng

Trong vài năm trở lại đây, nhiều nhà thiết kế trong và ngoài Việt Nam đã sử dụng đá marble nhân tạo để thiết kế và chế tác các loại đèn. Do bản chất của đá marble nên chúng được ứng dụng nhiều trong các thiết bị ánh sáng bởi độ dày có thể từ 6,5mm đến 12mm.
tim-hieu-ve-dac-tinh-cua-da-marble-nhan-tao-3

Đá marble nhân tạo có thể uốn cong

Đá marble là loại đá duy nhất có thể gia nhiệt trong các khuôn kim loại hay gỗ tại một nhiệt độ nhất định để tạo ra các sản phẩm khác nhau, chúng ta có thể dùng các loại đá này để chạm khắc các hình thù khác nhau hay các đồ mỹ nghệ trang trí trong gia đình hiện nay.

Đá marble nhân tạo có tính linh hoạt trong thiết kế

Dòng đá marble này được các nhà thiết kế chuyên thi công đá hoa cương sáng tạo và ứng dụng để kết nối liền mạch các phần với nhau, các mép đá marble có thể ép dày hơn nhằm tạo độ cứng bền đẹp cho công trình mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tính linh hoạt của đá marble này thường được áp dụng trong thi công các tiền sảnh quán bar hay quầy lễ tân khách sạn cũng như ở các văn phòng lớn tại TP HCM hiện nay
tim-hieu-ve-dac-tinh-cua-da-marble-nhan-tao-4

Đá marble nhân tạo không độc hại

Loại đá này chính là vật liệu trơ, khi nóng bức hoặc đốt cháy nó tỏa khí CO2 nhẹ và không tỏa khí gas ở nhiệt độ bình thường, không chứa các Halogen độc hại. Chính vì thế mà đá marble được áp dụng thi công tại các bệnh viện, trung tâm quãng trường lớn hay là các khu công cộng khác.
tim-hieu-ve-dac-tinh-cua-da-marble-nhan-tao-5

Ngày nay, với các công nghê ngày càng hiện đại làm cho quá trình sản xuất đá marble nhân tạo ngày càng chất lượng hơn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sử dụng chúng. Các đặc tính nổi bật và lợi ích mà chúng đem lại cho bạn chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Tham khảo thêm: 9 cách sử dụng đá Marble trang trí ngôi nhà của bạn thêm thanh lịch

menu
menu