Ý nghĩa và cách chọn bàn ăn trong phong thủy

Ý nghĩa và cách chọn bàn ăn trong phong thủy

Bàn ăn không chỉ có ý nghĩa đơn giản như chính tên gọi của nó, đây là góc sum họp của gia đình mỗi ngày, là nơi các thành viên quây quần sau một ngày làm việc vất vả. Trên bàn ăn, mọi thành viên có thể tạm gác lại mệt nhọc trong công việc, những lo lắng trong cuộc sống để trò chuyện vui vẻ cùng nhau. Bạn sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc khi quây quần bên bàn ăn. Bàn ghế ăn không chỉ mang ý nghĩa đơn giản như chính tên gọi của nó. Bàn ăn thực sự đóng vai trò quan trọng trong sự hưng thịnh của ngôi nhà nên có một số nguyên tắc thiết kế nội thất mà chủ nhà không nên bỏ qua.

Ý nghĩa hiện thực của bộ bàn ăn gia đình

Bộ bàn ăn gỗ đẹp là trái tim của ngôi nhà. Không những tạo nên sự ngon miệng cho bữa ăn mà còn gắn kết tình cảm gia đình.

phat-sot-voi-cac-kieu-ban-an-hien-dai-kieu-dang-la-8

Không gian bếp là nơi giữ lửa cho ngôi nhà. Vì thế, quá trình thiết kế và lựa chọn nội thất cho gian bếp, đặc biệt là bàn ăn gia đình được quan tâm đặc biệt. Cho nên, ông bà ta có câu: “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Góc bếp là chiếc gương phản chiếu hạnh phúc gia đình. Mong muốn lớn nhất của mỗi người là được quây quần bên bàn ăn sau một ngày dài làm việc. Tại bữa ăn gia đình chung, cha mẹ có thể dõi theo con nhiều hơn, định hướng cho con nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: trẻ em được ăn cơm ở nhà sẽ tạo thói quen ăn uống tốt hơn, lạnh mạnh hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa, ít xảy ra xung đột ở trường học hơn. Thanh thiếu niên khi ăn chung với gia đình mình có ít khả năng hút thuốc, uống rượu…sử dụng ma túy hơn thanh niên không được ăn chung với bố mẹ. Bữa ăn là dịp để chia sẻ. Khoảng thời gian cả nhà quây quần bên bữa ăn ngon, cùng nhau chia sẻ những buồn vui…làm mọi người thêm thấu hiểu, cảm thông và càng yêu quý nhau nhiều hơn nữa.

Không chỉ tạo nên sự ngon miệng trong bữa ăn, một bộ bàn ăn nhà bếp còn mang lại không khí gia đình ấm cúng. Chính vì thế, lựa chọn bộ bàn ghế ăn phù hợp với không gian tổng thể, phù hợp gu thẩm mỹ của chủ nhà là rất quan trọng. Để đáp ứng thị hiếu của toàn bộ khách hàng, mẫu bàn ăn hiện đại được làm từ chất liệu gỗ với kiểu dáng, màu sắc…rất phong phú, đa dạng. Những chất liệu tự nhiên như gỗ sồi, gỗ xoan đào… sẽ mang đến một phòng ăn với vẻ đẹp thẩm mỹ rất cao.

Ý nghĩa hưng thịnh từ việc bố trí bàn ăn

Hình dáng bàn ăn

nhung-mau-ban-an-tron-dep-ngan-ngo

Theo phong thủy, bàn tròn và bàn vuông được sử dụng cho không gian bếp, tạo cảm giác thân thiện và gần gũi, ấm cúng hơn. Quan niệm của ông cha ta, hình tròn tượng trưng cho trời, hình vuông thì tượng trưng cho đất. Việc lựa chọn bàn ăn hình tròn và hình vuông đều mang tính nhân văn, mang điều tốt lành tới cho ngôi nhà.

Ngồi bàn ăn tròn, các thành viên trong nhà trở nên thật gần gũi, thân mật. Hình tròn mang đến sự sum vầy đoàn viên, cũng thuận tiện dễ dàng hơn trong việc bố trí thức ăn trên mâm cơm thuận lợi cho tất cả mọi thành viên.

Với bàn ăn vuông sẽ mang lại sự may mắn nếu các góc cạnh được bo tròn, vừa không gây sát thương lại thuận tiện trong việc sử dụng.

Vị trí của bàn ăn

4-dieu-can-biet-khi-lua-chon-ban-an-dep

Theo phong thủy, bàn ăn không nên đặt ở những vị trí không tương hợp với ngũ hành của chủ nhà. Ví dụ, chủ nhà ở hướng Nam thuộc về Đông tứ mệnh thì tránh đặt bàn ăn ở 1 trong 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Hoặc chủ nhà thuộc về Tây tứ mệnh thì tránh đặt bàn ăn ở các hướng: Đông Nam, Đông, Nam và Bắc.

Thứ tự ngồi trong bàn ăn

Theo phong thủy, mỗi thành viên trong gia đình nên chọn lấy 1 chỗ ngồi phù hợp tức là dựa theo công thức tính Quái số để tìm hướng tốt cho mỗi người. Người cha nên ngồi ở vị trí quay về hướng có Sinh Khí, người mẹ nên nên ngồi quay về hướng Diên Niên sẽ tạo ra sự vui vẻ, hòa hợp. Con cái còn đang đi học nên ngồi quay về hướng Phục Vị. Trưởng bối trong nhà nên ngồi đối diện với hướng Thiên Y sẽ tốt cho sức khỏe.

 

menu
menu